Nỗ lực giải cứu ngành bất động sản của Trung Quốc có hiệu quả

tin tuc bat dong san an nong land

Giá và doanh số bất động sản tại Trung Quốc lần đầu tăng sau nhiều tháng. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường này đã khởi sắc nhờ các biện pháp hỗ trợ của Bắc Kinh.

tin tuc bat dong san

Theo dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, trong tháng 2, giá nhà lần đầu tăng sau 18 tháng. Bloomberg nhận định đây là dấu hiệu cho thấy những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm vực dậy ngành công nghiệp bất động sản đã bắt đầu có hiệu quả.

Cụ thể, giá nhà mới tại 70 thành phố (không bao gồm nhà ở được nhà nước trợ cấp) đã tăng 0,3% trong tháng 2. Hồi tháng 1, giá đi ngang sau khi giảm 0,25% vào tháng 12/2022.

Trên thị trường nhà cũ, giá cũng chấm dứt chuỗi giảm kéo dài 18 tháng với mức tăng 0,12%.

Tín hiệu khởi sắc bất động sản Trung Quốc

Một tín hiệu khác cho thấy thị trường địa ốc Trung Quốc đang khởi sắc. Trong tháng 2, doanh số bán nhà tại nước này lần đầu tăng sau 20 tháng. Vào tháng đầu năm, doanh số của 100 công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc giảm tới 33% so với cùng kỳ năm trước.

Dữ liệu của China Real Estate Information Corp chỉ ra trong tháng 2, tổng giá trị của các căn nhà mới được bán tại 100 công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc đã tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái lên 461,6 tỷ nhân dân tệ (67 tỷ USD).

Việc Bắc Kinh siết chặt kiểm soát với ngành công nghiệp địa ốc trong vòng 2 năm qua đã dẫn tới hàng chục vụ vỡ nợ trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản và kéo tụt nhu cầu mua nhà. Đến nay, giới chức Trung Quốc đang tăng cường hỗ trợ tài chính cho các tập đoàn địa ốc và hạ lãi vay thế chấp ở khoảng 20 thành phố.

in tuc bat dong san phuc an khang

Theo nguồn tin của Bloomberg, Trung Quốc đang có kế hoạch nới lỏng hạn chế đối với việc vay vốn của các doanh nghiệp bất động sản. Chính sách 3 lằn ranh đỏ – được công bố vào cuối năm 2020 – khiến cuộc khủng hoảng địa ốc tại đất nước 1,4 tỷ dân càng thêm trầm trọng.

Nguồn tin này cho biết Bắc Kinh có thể cho phép một số công ty bất động sản tăng đòn bẩy bằng cách tăng giới hạn vay và giãn thời gian ân hạn.

Trong cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã, Bộ trưởng Nhà ở Trung Quốc Ni Hong cam kết “sẽ nỗ lực nhiều hơn nhằm củng cố niềm tin đối với thị trường bất động sản, tránh rủi ro và đưa ngành công nghiệp vào con đường phát triển vững mạnh”.

Ông cũng tuyên bố sẽ hạ tỷ lệ thanh toán trước và lãi suất vay thế chấp cho người chưa sở hữu nhà.

Nỗ lực giải cứu bất động sản của Bắc Kinh

Ngoài ra, Bắc Kinh đang cho phép các thành phố gia hạn những biện pháp được đưa ra hồi tháng 9 năm ngoái. Các biện pháp này cho phép hạ lãi suất đối với những người chưa sở hữu nhà, nếu giá nhà mới giảm liên tiếp 3 tháng.

Năm ngoái, Bắc Kinh đã ban hành một gói giải cứu 16 điểm đối với ngành bất động sản. Thời điểm đó, đây được coi là tín hiệu giải cứu mạnh mẽ nhất của giới chức Trung Quốc.

Các biện pháp được đưa ra bao gồm gia hạn khoản vay cho doanh nghiệp địa ốc, thúc đẩy doanh số bất động sản thông qua giảm khoản tiền thanh toán trước, cắt giảm lãi suất, thúc đẩy những kênh huy động như phát hành trái phiếu, và đảm bảo việc giao nhà cho khách hàng.

 
tin tuc bat dong san

Giới chức Trung Quốc đang tăng cường hỗ trợ tài chính cho các tập đoàn địa ốc và hạ lãi vay thế chấp ở khoảng 20 thành phố. Ảnh: Bloomberg.

Bắc Kinh cũng đang ngầm loại bỏ những quy định ngăn chính quyền địa phương bán đất. Các quy định này được đưa ra vào tháng 2/2021. Theo đó, những thành phố lớn chỉ được phép đấu giá đất 3 lần mỗi năm. Giới hạn này nhằm hạn chế hoạt động đầu cơ của các tập đoàn bất động sản trong thời kỳ bùng nổ của thị trường địa ốc.

Hai năm sau, những hạn chế đó đã trở nên dư thừa. Các công ty địa ốc đang chật vật cải thiện sức khỏe tài chính trong bối cảnh nhu cầu mua nhà suy yếu nghiêm trọng.

Thay vào đó, các chính quyền địa phương đang đẩy mạnh đấu giá để thu hút những khách hàng mới và hỗ trợ ngân sách. 3.650 tỷ nhân dân tệ (tương đương 530 tỷ USD) trái phiếu của các chính quyền địa phương sẽ đáo hạn trong năm nay.

Nhưng theo ông Chen Wenjing – Phó giám đốc nghiên cứu tại China Index Holdings, còn quá sớm để có thể chắc chắn về đà tăng trưởng toàn diện trên toàn quốc. Sự phục hồi chỉ giới hạn ở một số thành phố đông dân với các yếu tố hỗ trợ vững chắc.

Tuần trước, Country Garden Holdings – tập đoàn phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc – đã cảnh báo rằng công ty có thể lần đầu gánh lỗ trong ít nhất 16 năm. Dự báo bi quan của Country Garden cho thấy triển vọng của ngành công nghiệp nước này vẫn còn ảm đạm.

Nguồn: zingnews.vn

Chúng Tôi Thế Nào?

LIÊN HỆ  AN NÔNG LAND

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0879.096.096
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
 

    0879.096.096